Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc hiệu quả, nhanh chóng

Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc hiệu quả, nhanh chóng

Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc hiệu quả, nhanh chóng

Nội thất phòng khách
Danh mục sản phẩm
Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc hiệu quả, nhanh chóng

Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc hiệu quả, nhanh chóng

 

Nếu chiếc tủ hồ sơ trong văn phòng hay tại nhà bạn không may bị ẩm mốc thì hãy xử lý ngay nếu không muốn nó sớm hư hỏng với cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc và cách chống mốc hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

 

Nguyên nhân gây ra ẩm mốc trên tủ gỗ

 

Độ ẩm: Độ ẩm của Việt Nam thường xuyên vào khoảng 70 - 80% thậm chí vào những ngày mưa hoặc những ngày nồm ẩm vào mùa xuân thì chúng đạt đến độ bão hòa. Thông thường độ ẩm của những đồ nội thất thường có mức độ cao hơn môi trường xung quanh một mức nhất định ví dụ sau tường, góc nhà… chính vì thế những vị trí đó đồ gỗ hay xuất hiện mốc.

 

 

Nóng ẩm thất thường: Nhiệt độ của Việt Nam đặc biệt là miền bắc nó thuộc vào loại nóng ẩm thất thường, lúc nóng lúc lạnh chính vì thế tạo nên hiện tượng đọng nước trên bề mặt vật thể gỗ tạo nên điều kiện cho gỗ phát triển.

 

Đồ gỗ không được phủ vật liệu chống ẩm: Một số đồ gỗ nội thất trong quá trình sản xuất chỉ được xử lý đơn giản nên khả năng chống nước chống ẩm kém, hoặc ở những vị trí đã bị bong ra khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho mốc trắng sinh sôi.

 

Trong điều kiện thời tiết và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì việc các sản phẩm đồ gỗ bị mốc là điều rất khó tránh khỏi. Các mẫu tủ hồ sơ gỗ đẹp mà xuất hiện các vết mốc không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ phá hỏng kết cấu của sản phẩm. Cùng cập nhật ngay cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc cùng với các cách hút mùi, chống ẩm mốc cho tủ gỗ hiệu quả, nhanh chóng để giữ sản phẩm luôn được bền đẹp như mới nhé.

 

Cách vệ sinh tủ gỗ bị mốc

 

Xin hãy nhìn lại những nguyên nhân gây ra ẩm mốc ở tủ tài liệu, cách bảo quản tủ gỗ tốt nhất vẫn là đừng để nó xảy ra. Tuy nhiên, khi xảy ra rồi thì bạn có thể làm sạch, khắc phục ẩm mốc bằng các biện pháp xử lý bề mặt đơn giản, những cách này không quá phức tạp và bạn có thể tự làm mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

 

Chuẩn bị:

 

- Khăn lau

 

- Nước

 

- Chất tẩy rửa, khử trùng

 

- Giấy ráp

 

- Sơn, vecni

 

Cách thực hiện để xử lý và vệ sinh tủ gỗ bị mốc

 

Bước 1: Lau sạch nấm mốc trên bề mặt tủ gỗ.

 

 

Phần này tôi khuyến khích bạn nên mang ra khỏi nhà và lau ở chỗ thoáng mát, đơn giản vì nấm mốc là một dạng bào tử – nguyên tản. Nếu như nó bay ra các sản phẩm khác trong nhà thì có nguy cơ gây mốc ở các vị trí mới đó. Một số người bị dị ứng với nấm mốc nên bạn có thể dùng khẩu trang, găng tay và đeo kính nếu có thể trong quá trình lau sơ bộ vết mốc. Hãy lau kỹ và đảm bảo không bỏ sót chỗ nào vì mốc có thể lây lan trở lại như bệnh dịch.

 

Bước 2: Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc bằng dung dịch tẩy rửa, khử trùng hoặc cồn. Với bước này các chất tẩy rửa không chỉ làm sáng lại gỗ mà còn đóng vai trò là chất diệt trùng tiêu diệt những mầm nấm mốc còn sót lại. Bước này bạn cần làm kỹ một chút để đảm bảo nấm mốc không còn tái xuất hiện lại trên tủ.

 

Lau sạch tất cả các vị trí đã từng bị nấm mốc bằng dung dịch tẩy rửa

 

Bước 3: Nếu sau khi lau hết nấm mốc và làm vệ sinh rồi mà bề mặt vẫn có vết bám bẩn thì đừng ngại dùng giấy giáp đánh sạch nó đi. Tất nhiên việc dùng giấy ráp bạn phải cân nhắc vì nó sẽ làm mất các lớn sơn, lớp bảo vệ của gỗ.

 

Bước 4: Sơn lại gỗ hoặc quét lại lớp phủ bề mặt.

 

Với việc sơn lại bề mặt tủ gỗ là nhằm đảm bảo tủ gỗ của bạn lại một lần nữa cách biệt với độ ẩm bên ngoài. Việc này cần kỹ thuật nên nếu bạn không quen làm thì nên nhờ một ai đó biết về vấn đề này để lớp sơn được đều, mịn và phát huy tác dụng.

 

Bước 5: Lau sạch lại lần cuối cùng sau khi lớp phủ bề mặt khô để đảo bảo cho đồ gỗ của bạn được sạch sẽ. Nhớ đảm bảo nó đã hết mùi rồi mới dùng để sử dụng vì hóa chất sơn và lớp phủ bề mặt có thể không có lợi cho sức khỏe.

 

Cách chống ẩm mốc, loại bỏ mùi ẩm mốc cho tủ gỗ văn phòng

 

Lựa chọn vị trí đặt tủ trong văn phòng

 

Khi mua tủ tài liệu, bạn nên chọn loại tủ có chân bằng nhựa chịu lực hoặc kim loại để phòng tránh trong những ngày bị ngập lụt. Nếu chân tủ tài liệu không có miếng đệm lót, có thể đặt một chiếc đệm chống nước ở dưới.

 

Trong phòng làm việc, bạn không nên đặt tủ tài liệu áp sát vào tường, như vậy sẽ rất dễ khiến tủ bị ẩm mốc và giấy tờ, tài liệu bị hư hỏng. Khi đặt tủ, tốt nhất là đặt cách tường một khoảng 1cm.

 

Ngoài ra, lựa chọn vị trí đặt tủ tài liệu cũng nên tránh xa nguồn nước. Tường mà tủ tựa vào không nên là những khu vực thường xuyên ẩm ướt như bếp, phòng vệ sinh…

 

Thường xuyên vệ sinh tủ, giữ cho tủ được thông thoáng khí

 

Vệ sinh tủ là một trong những cách bảo quản tủ gỗ bền đẹp. Điều này đồng nghĩa với việc một trong những nguyên nhân khiến tủ tài liệu bị ẩm mốc và giấy tờ bị hư hỏng là để chúng tiếp xúc với không khí ẩm lâu ngày, không vệ sinh, lau chùi lại không thể thông gió hong khô kịp thời. Các loại vị khuẩn, vi trùng trú ngụ bên trong tủ gỗ chính là nguyên nhân gây ra mùi mốc khó chịu.

 

Cho nên việc đầu tiên là bạn cần làm là vệ sinh tủ tài liệu thường xuyên. Vào những ngày nắng nên mở cửa tủ và cửa sổ để không khí được thông thoáng, giữ cho tủ được khô ráo, sạch sẽ. Còn những ngày mưa dầm thì nên đóng thật chặt tủ, tránh không khí ẩm bên ngoài tràn vào.

Tin tức - sự kiện
3 Lí Do Bạn Nên Chọn Tủ Bếp Gỗ Ash Trang Trí Nội Thất

3 Lí Do Bạn Nên Chọn Tủ Bếp Gỗ Ash Trang Trí Nội Thất

Date post: 14/02/2019 09:02 AM

Tủ bếp gỗ Ash hay ở Việt Nam còn gọi là tủ bếp gỗ Tần Bì, là gỗ tự nhiên thuộc họ cây gỗ Ô...Chi tiết
Video clip
Fanpage Facebook